Tấm gương điển hình tiên tiến

Đánh thức “ốc đảo”

08/12/2018 09:07 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Bến Bình Than, bãi Nguyệt Bàn thuộc xã Cao Đức (huyện Gia Bình - Bắc Ninh) là địa danh lịch sử hào hùng của dân tộc. Bãi Nguyệt Bàn được ví như “ốc đảo” nằm chơi vơi giữa sông Đuống. Ít ai biết, ở “vùng đất đặc biệt” này có một người nông dân ngày đêm cần mẫn đánh thức tiềm năng của đất, hiện thực hóa ước mơ xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao, làm giàu cho gia đình, xã hội và nâng tầm nông sản Bắc Ninh.


 Miền đất hứa  giữa mênh mang nước

Chuyến phà sớm xé tan màn sương mỏng chớm đông lướt nhẹ trên dòng Đuống. Một người trong đám đông trên phà nói vui với chúng tôi “Cuộc sống đổi thay thật rồi, trước đây chẳng ai ngó ngàng đến “ốc đảo”, vậy mà nay cứ như một miền đất hứa, mỗi ngày có cả trăm người đón phà sang trang trại của ông Linh làm thuê, như chúng tôi”. Đứng trên con phà giữa dòng sông đỏ ngàu mênh mang nước, phóng tầm mắt ra xa, nhấp nhô trong màu xanh ngút ngàn của cây ngô, cây chuối... là những nếp nhà xinh đẹp và máy móc, thiết bị của ông Linh đang hoạt động.
 
20181121-l1.jpg
 
Nhờ nguồn nước sạch, chất đất tốt, quy trình sản xuất an toàn, sản phẩm nông nghiệp của ông Nguyễn Văn Linh được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP
 
Ông Nguyễn Văn Linh người gốc Hải Dương vốn là “dân” xây dựng, nhưng lại có máu kinh doanh. Xuất thân từ gia đình có truyền thống làm nông nghiệp, đặc biệt là chuyên canh cà rốt, năm 2007, khi hay tin ông thuê 40ha đất trồng cà rốt, ai cũng đồng tình. Chỉ đến khi dẫn mọi người tới triền đê vùng hạ lưu sông Đuống, chỉ tay về “hoang đảo” nằm biệt lập dưới tầng tầng lớp lớp lau sậy, cách trở đò giang, mỗi năm nước lên ngập vài tháng lại không có điện thì ai cũng giật mình, bảo ông bị “hâm” và ra sức cản.

Nhấp ngụm nước trà, xoa đôi bàn tay thô ráp, ông chậm rãi: “Ngày ấy ai cũng bảo mình “ngược”. Bao nhiêu chỗ không chọn, lại “đâm đầu” tới nơi này. Song, mình lại nghĩ khác. Địa thế như vậy, cây trồng vật nuôi hầu như không nhiễm bệnh. Mặt khác, vào tầm tháng 6, tháng 7 hàng năm nước lên, coi như “rửa đất”, bồi đắp phù sa, rất thích hợp làm nông nghiệp sạch, mà giờ ai cũng cần ăn sạch...”.

Mất 1 năm thuê tàu phà chở máy móc, công nhân ra cải tạo đất, xây dựng trang trại, năm 2008, ông bắt tay gieo vụ cà rốt đầu tiên trên toàn bộ diện tích 40ha. Số vốn gần chục tỷ đồng của ông đầu tư vào đây chỉ mong đến ngày này. Trớ trêu thay, năm ấy mưa nhiều, đâu đâu cũng ngập, nói chi đến vùng “ốc đảo”. Lần 1, lần 2, đến lần thứ 3 xuống giống cũng đều “công cốc”. Cây chớm xanh thì nước lên cuốn sạch. Tiền của nối nhau trôi về Lục Đầu giang...

Ốc đảo không thuốc Bảo vệ thực vật

Với phương châm “vấp ngã ở đâu - đứng lên ở đó”, ông chạy vạy vay mượn làm lại từ đầu. Mỗi năm một vụ cà rốt, trồng rải vụ từ tháng 6 âm lịch đến cuối năm và một vụ ngô, khoai, dưa, rau ngắn ngày. Tận dụng thức ăn xanh là phụ phẩm từ rau màu, ông chăn nuôi bò nâng cao hiệu quả kinh tế. Thời tiết suôn sẻ cộng với những kinh nghiệm từ lần thất bại trước, trang trại của ông từng bước vận hành ổn định, cây trồng, vật nuôi phát triển tốt.
 
Theo chân ông Linh, chúng tôi bị chinh phục bởi những luống củ đậu mập mạp, những cây cà rốt đang lên mướt xanh, hứa hẹn một vụ bội thu... Tất cả được trồng ngay hàng, thẳng lối, bởi những máy móc, thiết bị hiện đại. Một điều rất đáng trân trọng là ông “chủ đảo” luôn quan tâm tới việc tổ chức sản xuất đạt các tiêu chuẩn an toàn. Ý thức đó bắt nguồn từ việc ông luôn có hợp đồng bán nông sản với các công ty nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Qatar... nên từ lâu đã tổ chức sản xuất sao cho đáp ứng được các tiêu chí an toàn mà thị trường nhập khẩu đòi hỏi.
 
20181121-l2.jpg
 
Việc sản xuất trên vùng bãi bồi được cơ giới hóa đồng bộ

Năm 2014, ông thành lập hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và thương mại  Mỹ Linh, quy tụ 16 thành viên nhằm liên kết sức mạnh các hộ dân. Ông cũng lắp đặt hệ thống bơm tưới tự động trên toàn bộ diện tích, đồng thời phổ biến cho các thành viên HTX áp dụng quy trình sản xuất an toàn, ghi chép nhật ký sản xuất. Tất cả sản phẩm đều không dùng bất cứ loại thuốc hóa học nào, chỉ dùng phân hữu cơ và chế phẩm sinh học, được bảo đảm sạch từ khâu làm đất, chọn giống cho đến chăm bón, tiêu thụ.

Trung bình 1 sào cà rốt cho thu 3 tấn củ, trong đó lọc ra 2 tấn loại đẹp để xuất khẩu, còn lại làm thức ăn gia súc và chế biến. Tuy nhiên trên “ốc đảo” không có điện, nên toàn bộ sản phẩm sau thu hoạch phải mang về Hải Dương sơ chế rồi mới đóng gói xuất khẩu. Năm 2017, doanh thu của HTX đạt gần 10 tỷ đồng, tạo việc làm cho 100 lao động địa phương với mức lương bình quân 4-5 triệu đồng/tháng.
 
Khát vọng “bừng sáng”

Có được khu trang trại bề thế như hôm nay, dù phải đổ rất nhiều mồ hôi, công sức nhưng chính khát vọng phủ lên vùng “đảo hoang” những mảng màu xanh trù phú đã giúp ông Linh cùng các thành viên trong HTX thêm thành công trên con đường đã chọn. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khó khăn về hạ tầng, nguồn vốn, đặc biệt là hệ thống điện, bởi hướng phát triển của ông là nông nghiệp công nghệ cao. “Hiện nay, nhu cầu nông sản sạch ở thị trường trong nước rất tiềm năng. Chúng tôi vẫn ấp ủ, nếu có điện, sẽ xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới, kho lạnh, phát triển sản xuất nông nghiệp hiện đại, tạo ra nguồn cung cấp thực phẩm sạch, phong phú, dồi dào, đem lại sự an toàn cho người tiêu dùng”, ông Linh bày tỏ.
 
Chia sẻ những nguyện vọng chính đáng của người khai mở này, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trần Đăng Sâm cho biết: “Mô hình sản xuất tập trung, an toàn của HTX Mỹ Linh là điểm sáng trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh, vừa giải quyết việc làm cho lao động địa phương, vừa phát huy tốt lợi thế vùng đất bãi. Hội đang tích cực đề xuất, kiến nghị với các cấp, ngành có thêm những cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất, góp phần tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng, phát triển nông nghiệp bền vững trong hội nhập…”.

Chúng tôi lại xuôi phà về bến cũ, rời xa Nguyệt Bàn khi ráng chiều chạng vạng. Hoàng hôn nhuốm đỏ lòng sông như muốn níu chân. Bên bờ sông thấp thoáng vạt cải nhà ai hoa nở sớm, cánh hoa chao nghiêng trên sóng khiến lòng như chùng lại. Nhớ tới lời ông Linh khi tiễn chân ra tận bến phà: “Chúng tôi luôn mong được các ngành chức năng quan tâm, xây dựng hệ thống điện. Được như vậy, “ốc đảo” sẽ thực sự bừng sáng...”.

Đức Huy