Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Công tác giảm nghèo ở Mường Tè (Lai Châu): Hỗ trợ có điều kiện là chìa khóa để thành công

21/05/2018 10:50 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Trước đây, các chính sách giảm nghèo trên địa bàn huyện Mường Tè (Lai Châu) được triển khai chủ yếu là cho không. Vì thế, đã tạo nên tính ỷ lại của người dân, tư tưởng muốn ở lại hộ nghèo để hưởng các chính sách hỗ trợ.


Trước thực trạng đó, trong những năm gần đây, huyện Mường Tè đã chuyển dần các chính sách sang hỗ trợ có điều kiện, qua đó các hộ được hưởng các chính sách đã có trách nhiệm hơn với nguồn hỗ trợ, đồng thời giúp cho các hộ thoát nghèo bền vững.
 
Đến bản Nà Hừ 1, xã Bum Nưa chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng với những thay đổi ở đây thời gian qua. Nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng được đầu tư, hệ thống giao thông được xây dựng, tạo thuận lợi trong việc đi lại, trao đổi hàng hóa, đời sống người dân ngày càng được nâng lên. Nhìn khung cảnh hiện tại, không ai nghĩ Nà Hừ 1 đã từng là bản nghèo nhất huyện Mường Tè.
 
20180521-m02.jpg
Nhờ hỗ trợ có điều kiện, người dân đã thay đổi tư duy, tập trung phát triển kinh tế gia đình.
Có được kết quả này, là sự cố gắng của bà con nơi đây cùng với những hỗ trợ kịp thời của Nhà nước thông qua các chính sách. Sinh ra và lớn lên ở bản Nà Hừ 1, hơn ai hết ông Lù Văn Vươi, Bí thư Chi bộ bản Nà Hừ 1 thấu hiểu được những khó khăn mà người dân nơi đây phải gánh chịu. Cũng như những hộ dân nơi đây, cuộc sống gia đình ông Vươi thường xuyên chịu cảnh ăn gạo bữa sáng chạy lo bữa chiều. Ông Vươi chia sẻ: “Sau nhiều năm cố gắng, cật lực lao động, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, gia đình tôi cũng như các hộ trong bản đã vượt qua được khó khăn, đa phần thoát khỏi cảnh đói nghèo”.
 
Ông Vươi cho biết: Thời gian đầu, nhiều hộ trong bản nhận được hỗ trợ của Nhà nước nhưng sử dụng không đúng mục đích. Không tập trung vào phát triển sản xuất mà ỷ lại, có xu hướng chờ hỗ trợ, trợ cấp thêm. Thậm chí có hộ còn mang tư tưởng muốn ở lại hộ nghèo để tiếp tục được hưởng trợ cấp.
 
Tuy nhiên, từ khi huyện triển khai Chương trình hỗ trợ có điều kiện, người dân bản Nà Hừ 1 đã thay đổi được nhận thức trong sản xuất và có trách nhiệm hơn với các nguồn hỗ trợ. Người dân trong bản đều tập trung vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Không còn tư tưởng ỷ lại mà phát huy chính sức của mình để thoát nghèo, góp phần chung tay xây dựng cuộc sống ấm no, giàu đẹp của địa phương.
 
Được biết, trước đây người dân trong bản Nà Hừ 1 đều được hỗ trợ 100% giống lúa, phân bón. Giờ đây chính sách hỗ trợ không còn cho không như trước mà hỗ trợ có đối ứng của các hộ được thụ hưởng với tỷ lệ hỗ trợ của Nhà nước là 80% giá giống.
 
Ông Lỳ Pé Chừ, Phó Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mường Tè cho biết: Các chính sách hiện nay đang triển khai đã chuyển dần về hỗ trợ có điều kiện. Thông qua đó, bà con đã có ý thức vươn lên trong cuộc sống. Chúng tôi cũng đã triển khai nhiều chính sách và đã nhìn thấy hiệu quả rõ rệt.
 
Để các chính sách phát huy được hiệu quả, huyện Mường Tè triển khai áp dụng các chính sách hỗ trợ có điều kiện như: chính sách hỗ trợ 80% giống lúa, hỗ trợ 5 triệu đồng mua máy móc, hỗ trợ 15 triệu đồng làm nhà… Thông qua các chính sách hỗ trợ có điều kiện, góp phần làm thay đổi tư duy của bà con các DTTS nơi đây, các hộ nghèo có ý thức vươn lên trong phát triển kinh tế. Nhờ đó năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của huyện giảm từ 55,44% (đầu năm 2017) xuống còn 48,54% (cuối năm 2017).
 
Có thể nói, các chính sách hỗ trợ đến các hộ nghèo kèm theo điều kiện đã và đang làm thay đổi tư duy dựa hoàn toàn vào Nhà nước của không ít người dân trên địa bàn huyện Mường Tè. Đồng bào cũng nhận ra yếu tố quyết định nhất trong xóa đói giảm nghèo không đâu khác chính là sự nỗ lực của bản thân, như vậy công tác xóa đói giảm nghèo mới được bền vững./.

Hoàng Quý

(Nguồn: baodantoc.com.vn)