Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Hiệu quả mô hình “Tự giúp nhau thoát nghèo”

04/05/2018 09:52 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Trăn trở từ một số mô hình giảm nghèo kém hiệu quả thời gian qua, với kinh phí 300 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hỗ trợ, các cán bộ phụ trách công tác giảm nghèo ở Quảng Bình đã mạnh dạn đổi mới tư duy, xây dựng mô hình theo hướng hỗ trợ tập trung. Trong đó, mô hình Câu lạc bộ “Tự giúp nhau thoát nghèo” của chị em phụ nữ xã Vạn Trạch (huyện Bố Trạch) đã cho hiệu quả thiết thực.


20180504-m02.jpg
 
Trồng nấm rơm theo mô hình tập trung, chị em phụ nữ tự giúp nhau đang đem lại kết quả khả quan

Với 20 chị em thuộc 20 hộ nghèo, hộ cận nghèo đăng ký tham gia mô hình trồng nấm theo phương thức tập trung, mặc dù hoàn cảnh, tuổi đời, sức khỏe, trình độ văn hóa có khác nhau, nhưng đều có điểm chung là mong muốn tham gia mô hình để có thu nhập, tiến tới thoát nghèo bền vững. Xuất phát từ điểm chung đó, cùng với tôn chỉ, mục đích của thành viên Câu lạc bộ Liên thế hệ là để “tự giúp nhau”. Tuy trình độ của chị em có khác nhau, nhưng với sự tận tình giúp đỡ nhau của các thành viên, người hiểu biết nhiều hướng dẫn cho người biết ít, mọi người động viên nhau chăm chỉ học tập, làm việc.

Thành quả lao động bước đầu đã đến với các chị. Lứa nấm sò với hơn 5.000 bịch sản xuất đợt I đã cho thu hoạch mỗi ngày 40-50kg, với giá thời điểm dao động từ 40-50.000 đồng/kg. Bình quân mỗi ngày Tổ hợp trồng nấm của các chị đã thu về gần 2 triệu đồng (chưa kể hơn 5.000 bịch nấm Linh Chi hiện đang thi nhau khoe nụ).

Hiệu quả của mô hình bước đầu đã nhìn thấy. Tinh thần lao động cần cù và ý chí vươn lên thoát nghèo tiến tới khá giả của 20 chị em phụ nữ thuộc 20 hộ nghèo, hộ cận nghèo tại Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch đã cho kết quả khả quan. Điều cần nhất lúc này là các cơ quan, đơn vị tại địa phương sớm có giải pháp tìm thị trường, quảng bá sản phẩm, giúp chị em giải tỏa nỗi lo “đầu ra”, để chị em thực hiện ước mơ thoát nghèo./.

Tùng Nguyên

(Nguồn: baodantoc.com.vn)