Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Thoát nghèo từ cây bưởi

26/04/2018 10:33 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Vài năm trở lại đây, bà con đồng bào dân tộc Raglai xã miền núi Phước Bình, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) đã mạnh dạn chuyển đổi cây kém hiệu quả sang trồng giống bưởi da xanh.


20180426-m03.jpg
 
Nông dân Ninh Thuận thu nhập cao từ cây bưởi.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Đa Rót Hà Phước, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Bình cho biết, toàn xã có trên 100ha diện tích bưởi da xanh. Hiện nay, nhiều diện tích đã thu hoạch và cho thu nhập rất ổn định.

Gia đình bà Nguyễn Thị Chăm thôn Bố Lang (xã Phước Bình) là một trong những hộ đầu tiên trên địa bàn xã trồng giống bưởi này từ năm 2008. Bà Chăm phấn khởi: Với diện tích 4,5ha, vườn bưởi năm nào cũng cho thu hoạch, giá bán trung bình từ 20.000–30.000 đồng/kg, thậm chí vào dịp Tết xuất bán giá 40.000 đồng/kg, trừ chi phí thu nhập mỗi năm khoảng 300 triệu đồng.

Tương tự, dạo quanh một con đường nhỏ uốn lượn theo triền núi chúng tôi bắt gặp ông Pi Năng Chiên, đang cần mẫn với cây bưởi. Ông bộc bạch: Trước đây, gia đình trồng cây bắp, tuy nhiên thu nhập chỉ huề và có năm lỗ vốn phải ôm nợ. Từ khi chuyển sang trồng 5 sào bưởi, cuộc sống đã ổn định hơn trước rất nhiều.

Cụ thể, sau nhiều năm dày công chăm sóc, năm 2016 vườn bưởi của gia đình ông Chiên đã cho thu hoạch. Bưởi sai quả, chất lượng tốt vừa ngon ngọt, vỏ màu xanh đẹp nên thương lái đến bao tiêu ngay tại chỗ. Tính trung bình, vườn bưởi đã mang lại lợi nhuận cho gia đình ông trên 70 triệu đồng/năm. Theo ông, cây bưởi rất thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất này, vì vậy, thời gian tới gia đình ông đang tính liên hệ mua giống mở rộng thêm diện tích trồng bưởi da xanh để đáp ứng cho thị trường.

Theo lãnh đạo xã Phước Bình, cây bưởi da xanh xuất hiện trên địa bàn xã Phước Bình cách đây trên 9 năm. Thời gian đầu người dân chỉ trồng vỏn vẹn khoảng 30ha và đến nay đã nhân rộng trên 100ha. Đa phần cây bưởi đều sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh được thị trường tiêu thụ mạnh nên bà con nông dân ai cũng có thu nhập tương đối ổn định. Phước Bình đang khuyến khích các hộ nông dân chuyển đổi cây trồng có hiệu quả mang lại nguồn thu nhập cao./.

Ngọc Hân

(Nguồn: baodantoc.com.vn)