Mô hình giảm nghèo hiệu quả

“Ngân hàng con nuôi” giúp nhiều hộ thoát nghèo

20/04/2018 08:48 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Nhiều năm qua, thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo đã giúp diện mạo nông thôn của huyện Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa) có nhiều khởi sắc rõ nét. Tuy nhiên, cấp ủy đảng, chính quyền nơi đây cũng nhận thức rằng sự hỗ trợ của Nhà nước mới chỉ là nền tảng, còn muốn giảm nghèo nhanh, bền vững phụ thuộc chủ yếu vào ý chí vươn lên của người dân và cán bộ lãnh đạo địa phương.


Từ đó, trên địa bàn đã xuất hiện những cách làm hay, sáng tạo trong công tác xóa nghèo nhanh, bền vững. Ví như mô hình “ngân hàng con nuôi” do Hội Nông dân Ngọc Lặc thành lập nên là một ví dụ điển hình.

20180420-m2.jpg
 
Gia đình chị Hà Thị Việt ở thôn Cò Dừa vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình “Ngân hàng con nuôi”.

 Để mô hình hoạt động, Hội Nông dân huyện đã vận động, kêu gọi các hộ sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” góp tiền xây dựng quỹ thành lập “Ngân hàng con nuôi” giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện có cơ hội thoát nghèo. Cùng với đó, Hội chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn xây dựng quỹ, hỗ trợ hộ nghèo của địa phương mình để cùng với các hộ có thêm điều kiện phát triển kinh tế.

Mô hình “Ngân hàng con nuôi” qua quá trình hoạt động đã phát huy được hiệu quả rõ nét, nhiều hộ được thụ hưởng nguồn quỹ này đã vươn lên thoát nghèo.

Như gia đình chị Hà Thị Việt, thôn Cò Dừa (xã Thịnh Lộc), nhờ mô hình “Ngân hàng con nuôi”, năm 2016 gia đình đã vươn lên thoát nghèo. Chị Việt cho biết: Được sự giúp đỡ của cấp trên thông qua “Ngân hàng con nuôi” đã “tiếp sức” thêm để gia đình vươn lên thoát khỏi danh sách hộ nghèo, gia đình vui lắm. Trong thời gian tới gia đình cũng sẽ cố gắng hơn nữa lao động sản xuất, làm giàu để có điều kiện giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh như nhà mình trước kia…/.

Tùng Nguyên

(Nguồn: baodantoc.com.vn)