Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Thượng Nông: Mô hình trồng chuối hiệu quả cao

02/04/2018 13:53 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ là một trong những xã có nhiều mô hình kinh tế phát triển. Trong đó, mô hình trồng chuối rộng 20 ha của ông Nguyễn Mạnh Thắng, khu đất Đồng Sau, xã Thượng Nông là mô hình hiệu quả mang lại nguồn thu nhập cao.


20180402-m11.jpg
 
Chị Nguyễn Thị Bắc đang chăm sóc, chằng buộc cây chuối để không bị đổ khi sắp thu hoạch.
 
Cây chuối là loại cây trồng thích hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở nước ta. Chuối dễ sinh trưởng, ít bị sâu bệnh hại nên được nhiều người nông dân lựa chọn để làm kinh tế. Giống chuối được người dân lựa chọn để trồng chủ yếu là giống chuối tiêu hồng và chuối tây. Đây là hai giống chuối chất lượng tốt, buồng nhiều, quả đẹp cho hiệu quả cao. Đặc biệt, vào thời điểm dịp cận Tết Nguyên đán Mậu tuất 2018, nhu cầu mua chuối để thắp hương của người dân tăng cao nên giá chuối những ngày này cũng cao hơn ngày thường từ 20.000 đến 25.000 ngàn đồng /nải, thu lợi cho người nông dân trung bình 20 triệu đồng /sào. Vườn chuối tây 20 ha của anh Thắng cũng cho năng suất ước đạt 35 đến 40 tấn chuối/ha, thu nhập đạt hơn 6 tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm ổn định cho nhiều người lao động địa phương với mức lương bình quân 5.000.000/tháng.

Năm vừa qua, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều khiến người nông dân gặp khó khăn trong việc chăm sóc cây chuối. Nhưng được sự quan tâm của tỉnh, đặc biệt là chủ trương dồn đổi ruộng đất và hỗ trợ về giống, phân bón đã tạo điều kiện cho các hộ nông dân mở rộng diện tích trồng chuối, đưa cơ giới hóa và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, giảm chi phí phát sinh, từ đó hạ giá thành sản phẩm. Cây chuối Thượng Nông đang dần tạo được chỗ đứng trên thị trường.

Để phát triển mô hình trồng chuối tại xã Thượng Nông, anh Nguyễn Mạnh Thắng chia sẻ. Sắp tới, hợp tác xã nông nghiệp sẽ liên kết các hộ nông dân trồng chuối nhỏ lẻ trên địa bàn xã, hình thành vùng chuyên canh cây chuối lớn. Ngoài ra, liên kết với công ty nông sản đảm bảo đầu ra, đồng thời ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng thành phẩm, hướng đến xuất khẩu ra nước ngoài. /.

Trang Bùi

(Nguồn: Báo Phú Thọ điện tử)