Cho người nghèo “cần câu”

(25/07/2018)

Trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu giảm nghèo, vấn đề đặt ra được các cấp, các ngành ở nhiều địa phương quan tâm là cho người nghèo “cần câu” hay cho “con cá”. Dự án hỗ trợ người nghèo ở thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) cho thấy, việc cho người nghèo “cần câu” mới thực sự giúp người nghèo một cách căn cơ.

Thoát nghèo nhờ phát triển chăn nuôi đại gia súc

(04/07/2018)

Thành lập từ năm 2003, huyện Pác Nặm (Bắc Cạn) có xuất phát điểm là một trong những huyện nghèo nhất cả nước (huyện 30a). Ðến nay sau 15 năm, Pác Nặm trở thành huyện trọng điểm của tỉnh về chăn nuôi đại gia súc, với các chợ mua bán trâu, bò quy mô lớn ở các tỉnh miền núi phía bắc, giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững.

Khởi Khe giàu lên từ cây quế

(27/06/2018)

Xóm nhỏ Khởi Khe, thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) mướt một mầu xanh của cây quế với hương thơm ngào ngạt và những căn biệt thự tiền tỷ. Ít ai ngờ, Khởi Khe từng là thôn nghèo ở mảnh đất Phong Hải, đồng bào Dao ở đây phải vật lộn với lúa, ngô nhưng cũng chỉ đủ ăn. Ngày nay, người dân đã no đủ, giàu có nhờ trồng quế.

Trồng chanh leo - hướng thoát nghèo ở xã Tân Sơn

(04/06/2018)

Thời gian gần đây, các mô hình trồng chanh leo ở xã Tân Sơn (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do phù hợp với khí hậu lạnh, địa hình vùng núi cao, chanh leo phát triển mạnh, đem lại thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình.

Người dân Bắc Hà xóa nghèo từ cây thông mã vĩ

(28/05/2018)

Cây thông mã vĩ được trồng nhiều ở các huyện vùng cao Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương của tỉnh Lào Cai - đó là những nơi đất đai đang có nguy cơ bị sa mạc hóa, nhiều đá, khô hạn và cằn cỗi. Ngoài chức năng phòng hộ ở vùng thượng nguồn những con sông, suối ở địa phương, khai thác nhựa thông mã vĩ đang mở hướng xóa nghèo hiệu quả cho đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây.

Công tác giảm nghèo ở Mường Tè (Lai Châu): Hỗ trợ có điều kiện là chìa khóa để thành công

(21/05/2018)

Trước đây, các chính sách giảm nghèo trên địa bàn huyện Mường Tè (Lai Châu) được triển khai chủ yếu là cho không. Vì thế, đã tạo nên tính ỷ lại của người dân, tư tưởng muốn ở lại hộ nghèo để hưởng các chính sách hỗ trợ.