Thoát nghèo từ mô hình chăn nuôi lợn thịt

(08/10/2018)

Từ cuối năm 2016, xã Cường Lợi, huyện Đình Lập (Lạng Sơn) được chọn để thực hiện mô hình điểm giảm nghèo của tỉnh với mô hình chăn nuôi lợn thịt. Đây là cơ hội không nhỏ để người dân tham gia mô hình thoát nghèo, đồng thời góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống dưới 9,73%.

“3 công chức, lao động giúp một hộ thoát nghèo”: Cách làm hay ở Nam Trà My

(04/09/2018)

Đầu tư dàn trải không hiệu quả; cho “con cá” không cho “cần câu”, tâm lý trông chờ ỷ lại không muốn thoát nghèo… đó vẫn còn là câu chuyện ở nhiều nơi trong cả nước. Thế nhưng, tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, câu chuyện vươn lên thoát nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi đây không phải là một kỳ tích, mà là kết quả của một cách làm sáng tạo, đó là “3 công chức, lao động giúp một hộ thoát nghèo”.

Trồng dứa trên đất dốc giúp bà con vùng cao Mường Chà thoát nghèo

(30/07/2018)

Mường Chà, tỉnh Điện Biên là một huyện nghèo, kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào trồng ngô lúa, khoai sắn. Trong 5 năm qua, từ khi huyện triển khai trồng dứa trên diện rộng, cây dứa đã dần trở thành cây trồng chủ lực đem lại kinh tế, mở hướng thoát nghèo cho người dân nơi đây. Với hương vị thơm ngọt, dứa Mường Chà đã trở thành sản phẩm được nhiều nơi trên khắp cả nước biết đến và tin dùng.

Cho người nghèo “cần câu”

(25/07/2018)

Trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu giảm nghèo, vấn đề đặt ra được các cấp, các ngành ở nhiều địa phương quan tâm là cho người nghèo “cần câu” hay cho “con cá”. Dự án hỗ trợ người nghèo ở thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) cho thấy, việc cho người nghèo “cần câu” mới thực sự giúp người nghèo một cách căn cơ.

Thoát nghèo nhờ phát triển chăn nuôi đại gia súc

(04/07/2018)

Thành lập từ năm 2003, huyện Pác Nặm (Bắc Cạn) có xuất phát điểm là một trong những huyện nghèo nhất cả nước (huyện 30a). Ðến nay sau 15 năm, Pác Nặm trở thành huyện trọng điểm của tỉnh về chăn nuôi đại gia súc, với các chợ mua bán trâu, bò quy mô lớn ở các tỉnh miền núi phía bắc, giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững.

Khởi Khe giàu lên từ cây quế

(27/06/2018)

Xóm nhỏ Khởi Khe, thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) mướt một mầu xanh của cây quế với hương thơm ngào ngạt và những căn biệt thự tiền tỷ. Ít ai ngờ, Khởi Khe từng là thôn nghèo ở mảnh đất Phong Hải, đồng bào Dao ở đây phải vật lộn với lúa, ngô nhưng cũng chỉ đủ ăn. Ngày nay, người dân đã no đủ, giàu có nhờ trồng quế.