Những đổi thay trên vùng đất Si Ma Cai

(31/10/2019)

Đến Si Ma Cai, 1 trong 62 huyện nghèo của cả nước, đồng thời là huyện nghèo và khó khăn nhất tỉnh Lào Cai để tìm hiểu về đời sống của đồng bào nơi đây. Huyện có 13 xã thì cả 13 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Nhưng có đến nơi mới thấy nơi đây đã có chuyển biến như thế nào. Mạng lưới giao thông đã phủ kín tới tất cả các thôn, bản. Nếu như chỉ cách đây 10 năm, những xã ở gần trung tâm huyện cũng chưa có đường để tới nơi, giờ đường giao thông đã phủ tới bản xa nhất. Trước năm 2005, Si Ma Cai còn 6 xã và 69 thôn, bản chưa có đường ô tô, xe máy tới nơi, phải đi bộ rất vất vả.

Những đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Di Linh

(31/10/2019)

Nhờ thực hiện các chương trình mục tiêu hỗ trợ người dân tộc thiểu số (DTTS) như xây dựng cơ sở hạ tầng, chính sách an sinh xã hội, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã từng bước nâng cao đời sống của đồng bào DTTS, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng.

Nghệ An thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ giảm nghèo

(31/10/2019)

Với việc cụ thể hóa và lồng ghép các chương trình, chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Trung ương, tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách riêng nhằm tạo mọi điều kiện để giảm nghèo nhanh và bền vững.

Cần có chính sách riêng cho hộ cận nghèo

(31/10/2019)

Là một huyện 30a của cả nước nên Quản Bạ nhận được sự quan tâm rất lớn của Nhà nước trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo. Việc thực hiện các chính sách dân tộc như Chương trình 135, Chương trình 30a… đã giúp địa phương từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay cũng như nhiều địa phương khác, mặc dù tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm nhưng đối tượng hộ cận nghèo lại ngày một tăng.

Giảm nghèo - Câu chuyện ở Khuổi Mèo

(31/10/2019)

Đã tròn 40 năm kể từ khi những gia đình người dân tộc Mông đầu tiên di cư từ Cao Bằng đặt chân đến xóm Khuổi Mèo, xã Sảng Mộc (Võ Nhai) mang theo khát vọng về cuộc sống đủ đầy. Tuy nhiên, đến nay, cái nghèo vẫn đeo đẳng hơn 100 nóc nhà ở bên dòng suối Mèo.

Mong manh cận nghèo

(31/10/2019)

Những năm trở lại đây, thông qua việc thực hiện liên tục, hiệu quả các chính sách giảm nghèo nói chung, chính sách dân tộc nói riêng, tỷ lệ hộ nghèo trên cả nước giảm nhanh, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên theo đánh giá của Quốc hội, việc giảm nghèo chưa thực sự bền vững. Điển hình là hộ cận nghèo ngày một gia tăng, ranh giới với hộ nghèo rất mong manh và có nguy cơ tái nghèo cao đang đặt ra thách thức không nhỏ cho những người làm chính sách.