Nông dân Khmer thoát nghèo nhờ trồng rau sạch

(24/12/2018)

Nhờ mạnh dạn áp dụng mô hình trồng rau sạch, nông dân Lý Tấn Hùng, dân tộc Khmer ngụ ấp Đai Ui, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng đã thoát nghèo, vươn lên khá giả. Không chỉ là một người chí thú làm ăn, ông còn được biết đến là tấm gương khuyến học trong cộng đồng.

Bình Phước nỗ lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo

(24/12/2018)

Tỉnh Bình Phước có 40 dân tộc sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc X’tiêng chiếm tỷ lệ cao nhất. Do tập tục canh tác lạc hậu, sinh nhiều con… cho nên hộ nghèo là người dân tộc thiểu số (DTTS) luôn chiếm tỷ lệ cao. Ðể giúp đồng bào định canh, định cư ổn định, Bình Phước đã có nhiều chính sách phù hợp, cách làm hay, mô hình hiệu quả và hiện đang được nhân rộng. Qua đó, từng bước xóa nghèo bền vững cho đồng bào DTTS.

Hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo dân tộc thiểu số

(24/12/2018)

Từ đầu năm đến nay, Ủy ban MTTQ huyện Cư M’gar (Đác Lắc) đã hỗ trợ xây dựng, làm mới 90 nhà Đại đoàn kết, nhà theo Chương trình 167 của Chính phủ cho các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn trên địa bàn huyện.

Hỗ trợ hiệu quả đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo

(24/12/2018)

Năm 2016, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 1.467 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo thì đến năm 2018, con số này chỉ còn 895 hộ. Trong đó, nhiều hộ đã vươn lên đạt mức sống trung bình và khá. Có được kết quả nêu trên là nhờ những chính sách hỗ trợ hiệu quả của địa phương đối với các hộ đồng bào DTTS trên địa bàn.

Ðồng bào Mông thoát nghèo nhờ Ðề án 2037

(24/12/2018)

Từ 30 đến 40 năm trước, đồng bào Mông di cư từ các tỉnh miền núi, biên giới phía bắc về tỉnh Thái Nguyên cư trú tập trung, xen kẽ ở 47 xóm, bản trên địa bàn. Ðây đều là những xóm, bản vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn, thiếu các điều kiện thiết yếu để phát triển. Từ năm 2014, tỉnh Thái Nguyên có chính sách đặc thù thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho 26 xóm, bản đồng bào Mông có tỷ lệ hộ nghèo cao.

Thoát nghèo nhờ cây dược liệu

(24/12/2018)

Quản Bạ (Hà Giang) là huyện miền núi, có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để trồng các loại cây dược liệu. Những năm qua, huyện đã nỗ lực lưu giữ, phát triển nhiều loài cây thuốc, gắn với phát triển kinh tế. Thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ là điển hình trong phát triển cây dược liệu, giúp người dân xóa nghèo ở huyện miền núi này.