Kon Tum: Nhân rộng các mô hình phụ nữ làm kinh tế thoát nghèo

(15/09/2017)

Kon Tum là tỉnh có gần 50% dân số là đồng bào các dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ khá cao – trên 20% theo chuẩn nghèo đa chiều. Qua ra soát tỉnh nhận thấy, trong các gia đình nghèo, cận nghèo, phụ nữ luôn chịu nhiều thiệt thòi và họ cũng có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Vì vậy Kon Tum đã triển khai nhiều giải pháp giúp phụ nữ - nhất là phụ nữ hộ đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo.

Hồng không hạt Bắc Cạn giúp dân vùng sâu giảm nghèo

(15/09/2017)

Hồng không hạt Bắc Cạn là cây bản địa, được cấp Chứng nhận chỉ dẫn địa lý, đã và đang là loại cây chủ lực giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh thoát nghèo. Tỉnh Bắc Cạn đang khuyến khích đẩy mạnh trồng loại cây này, tạo vùng sản xuất hàng hóa quy mô hơn.

Thanh Sơn phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách để giảm nghèo

(15/09/2017)

Thông qua việc ủy thác vốn vay với các hội, đoàn thể ở khu dân cư, những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tiếp cận dễ dàng nguồn vốn ưu đãi, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

“Giảm nghèo” thông tin về phòng, chống HIV/AIDS cho đồng bào dân tộc thiểu số - Cách làm của tỉnh Điện Biên

(14/09/2017)

Trong những năm gần đây, ngành TT&TT tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai đồng bộ và có hiệu quả nhiều giải pháp thông tin tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS đến với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Hộ nghèo hay hộ lười?

(14/09/2017)

Theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Ðiện Biên hiện có tỷ lệ hộ nghèo chiếm 44,82%. Trong đó 5 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a và 2 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao hưởng 70% chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng các huyện nghèo; 101 xã đặc biệt khó khăn, 103 xã thuộc Chương trình 135… đang gặp nhiều “rào cản” về điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội. Ðặc biệt, một bộ phận không nhỏ người dân trên địa bàn tỉnh vẫn có tư tưởng: Chính sách hỗ trợ nghèo là một đặc quyền được hưởng, khiến tấm giấy chứng nhận hộ nghèo vô tình trở thành “mỏ neo” tiêu cực, kìm hãm họ vươn lên.

“Giảm nghèo” thông tin từ … loa di động

(12/09/2017)

Với địa bàn vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, dân cư sống thưa thớt nên việc tiếp cận các vấn đề xã hội cũng như thông tin tuyên truyền còn hạn chế. Trước thực tế này, chính quyền cơ sở các xã vùng cao huyện Nam Trà My, Quảng Nam đã có cách làm linh hoạt để tuyên truyền về các chủ trương chính sách pháp luật, các vấn đề về an ninh trật tự, các mô hình kinh tế hiệu quả cũng như kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi đến bà con đồng bào quả thông qua hình thức loa di động. Việc làm này đã mang lại hiệu quả thiết thực trong thời gian qua.